ลูกศิษย์อาลัย หลวงปู่แสง ละสังขารอย่างสงบแล้ว สิริอายุมงคล…

วันที่ 19 มิ.ย.2566 เพจเฟซบุ๊ก หลวงปู่แสง ญาณวโร โพสต์ข้อความว่า วันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2566 เวลา 19.13 น. น้อมส่งพ่อแม่ครูบาอาจารย์ สู่แดนนิพพานละธาตุ วางขันธ์ ตามกฎธรรมชาติ ทั้งนี้ได้มีลูกศิษย์โพสต์แสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก

โดนเมื่อคืนในช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่มถึงเที่ยงคืน หลวงปู่มีอาการหอบมาก ออกซิเจนในเลือดต่ำ กระสับกระส่าย ตามหลักการจะต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ด้วยหลวงปู่เคยดำริว่าไม่ให้ใส่ ทีมแพทย์ได้ให้ยาเพื่อลดอาการหอบเหนื่อย จนกระทั่งเวลาประมาณตี 2 ท่านถึงเริ่มพักได้บ้าง แต่ยังมีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ชีพจรเต้นเร็วมาก ทางคณะสงฆ์จึงประชุมกลางดึก เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสม ในการดูแลธาตุขันธ์หลวงปู่

ได้ข้อสรุปคือ จะพาหลวงปู่ไปดูแลต่อที่วัด ให้ตรงกับเจตนารมณ์ของหลวงปู่ที่เคยดำริไว้กับลูกศิษย์ โดยให้ผม(นพ.สมฤททธิ์)พร้อมทีมรถฉุกเฉินจาก รพ.หัวตะพาน มารับธาตุขันธ์หลวงปู่กลับวัดป่าดงสว่างธรรม ทั้งนี้การดูแลธาตุขันธ์หลวงปู่ที่วัดเราก็จะทำอย่างเต็ม ทั้งยา ออกซิเจน สารน้ำ และอื่นๆ ภายใต้หลักที่จะรบกวนธาตุขันธ์ท่านให้น้อยที่สุด ผมและทีมจาก รพ.หัวตะพาน จะเป็นคนดูแลโดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกหลายท่านจาก รพ.สรรพสิทธิประสงค์ เป็นที่ปรึกษา จึงขอแจ้งให้ลูกศิษย์และผู้ศัทธาในองค์หลวงปู่ทราบโดยทั่วกัน

โดยหลวงปู่แสง จันดะโชโต (ญาณวโร) วัดป่าดงสว่างธรรม บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร เดิมชื่อ นายแสง ดีหอม เกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2467 ที่ อ.ฟ้าหยาด จ. อุบลราชธานี (ปัจจุบัน คือ อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร) อุปสมบทเมื่อ วันที่ 1 มิถุนายน 2490 ณ วัดศรีจันทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น สิริอายุ 99 ปี 75 พรรษา

เรียบเรียง มุมข่าว

Leave a Reply